Nhật Bản vừa trở thành thị trường Bitcoin lớn nhất thế giới

Như các bạn đều đã biết thì hồi tuần trước, Chính phủ, chính quyền địa phương cùng các nhà quản lí tài chính tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã chính thức yêu cầu các sàn và nền tảng giao dịch tiền điện tử trong nước phải ngừng mọi hoạt động vào cuối tháng 9 này. Tuy nhiên, OKCoin và Huobi – hai sàn giao dịch lớn nhất Trung Quốc – đã được cho phép có ngoại lệ và sẽ tiếp tục hoạt động đến ngày 30/10 vì trong quá khứ, họ chưa từng có liên hệ với bất kì đợt ICO nào cả.

Mặc dù vậy, có vẻ như giới đầu tư và thương nhân không muốn có thêm bất kì mạo hiểm gì với Chính phủ Trung Quốc cùng bản chất khó đoán của họ. Thị trường Trung Quốc trong ba ngày gần đây nhất đã vơi đi đến một nửa lưu lượng giao dịch, từ chiếm 15% toàn cầu giảm xuống chỉ còn 7%.

Theo thống kê từ các nhà phân tích dữ liệu đáng tin cậy như CryptoCompare thì ở thời điểm bài viết này được thực hiện, Trung Quốc chỉ còn nắm giữ 6,4% lưu lượng mua bán trao đổi Bitcoin trên thế giới.

Thị trường Hoa Kỳ được lợi?

Trước khi lệnh cấm sàn Bitcoin được mở rộng ra khắp Trung Quốc, thị trường giao dịch Mỹ vẫn luôn duy trì vị thế là .

Tuy nhiên, gần như ngay lập tức sau khi tuyên bố đóng cửa được ba “đại gia” sàn giao dịch Trung Quốc là BTCC, Huobi và OKCoin công bố thì giới đầu tư đã “di tản” với quy mô lớn sang Nhật. Cuộc “xuất hành” bất ngờ trên đã làm lưu lượng mua bán tiền điện tử tại xứ sở hoa anh đào tăng vọt, giúp nó vượt mặt Mỹ đến gần 20% và giành lấy danh hiệu thị trường Bitcoin lớn nhất thế giới.

Trái ngược với nhiều báo cáo tiêu cực, các nhà phát triển, chuyên gia nghiên cứu, phân tích cùng một số nhà lãnh đạo của thế giới tiền điện tử và Blockchain, trong đó có Charlie Lee – “cha đẻ” của Litecoin – và tỉ phú đầu tư Tim Draper đã cho thấy sự lạc quan của họ trước sự kiện Trung Quốc đóng của tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử. Lee khẳng định giờ đây chính quyền quốc gia Đông Bắc Á này sẽ không còn khả năng thao túng thị trường thêm nữa, điều mà nó đã làm từ năm 2013 đến nay.

” Đây là một điều tốt. Với hành động cấm Bitcoin, Trung Quốc sẽ không thể nào tác động lên thị trường thêm được nữa. Tiền điện tử sẽ chẳng bao giờ bị giết chết chỉ bởi bất kì nước nào. Giải pháp cho các sàn giao dịch tập quyền là đẩy mạnh phát triển các sàn giao dịch phân quyền. Theo tôi biết thì đội ngũ phát triển của Dự án Decred đang ấp ủ một thứ gì đó mà có thể giúp chúng ta thực hiện mục tiêu trên.” ​
Ổn định hoá Bitcoin

Như Lee nhấn mạnh, việc các Trung Quốc “rời cuộc chơi” sẽ chỉ có ảnh hưởng đến khoảng 10-15% tổng các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Tuy vậy, một bộ phận giới đầu cơ cùng những thương nhân thiếu kiên nhẫn đã kích hoạt một đợt bán tháo quy mô lớn khi biết về thông tin Trung Quốc cấm sàn Bitcoin, làm giá trị đồng tiền điện tử số 1 thế giới gặp phải một đợt chính giá mạnh.

Trong vài tuần kế tiếp, thị trường mua bán trao đổi Bitcoin được dự báo là sẽ dần ổn định trở lại, khi mà các nhà đầu tư chuyển dần từ Trung Quốc sang và Hàn Quốc – hai quốc gia mà đã thiết lập các quy định quản lí, tiêu chuẩn kinh doanh cùng chính sách hiệu quả hơn cho cả các sàn giao dịch tiền điện tử lẫn người dùng chúng.

Nhiều khả năng là như Lee và Draper khẳng định, sự kiện các sàn giao dịch Trung Quốc bị buộc dừng hoạt động sẽ dẫn đến quá trình ổn định hoá thị trường Bitcoin toàn cầu – điều mà chắc chắn có lợi cho Bitcoin nói riêng và phân khúc tiền điện tử nói chung về dài hạn

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *